Không biết có tự bao giờ nhưng cơm hến đã trở thành món ăn truyền thống và dân dã của người xứ Huế. Ai đến Huế mà không thưởng thức cơm hến thì coi như mất đi một phần thi vị.
+ Nguyên liệu : 10 người
- Hến vỏ : 1kg
- Bạc hà : 200g
- Rau má : 100g
- Ngò rí : 50g
- Húng cây : 50g
- Hoa chuối bào : 50g
- Mè trắng , đậu phộng
- Da heo khô
- Ruốc huế : 10m
- Gạo : 500g
- Giá sống : 100g
- Khế chua : 2 trái
- Ớt xay , gừng , muối , bột ngọt , nước mắm
+ Cách làm :
1/ Sơ chế :
- Hến trà rửa sạch
- Các loại rau rửa sạch và cắt sợi bằng cộng giá , trộn đều , khế để riêng
2/ Chế biến :
- Cho 2 lót nước vào soong nấu sôi nêm 1M muối cho vào hến , khi hến nổi lên hớt hết hến , rửa sạch cát
- Xào hến với tỏi , ớt nêm một chút bột ngọt
- Mè rang , đậu phộng chiên , giá trụng sơ . Cơm nấu khô mềm không nhão
- Cho 1m mắm ruốc , một chút muối , rửa rau + nửa cơm tất cả sắp mỗi thứ môt ít lên mặt
3/ Yêu cầu thành phẩm :
- Nước hến trong , thơm ngọt mùi hến
- Vị đậm đà
- Cơm rời mềm , không bị nhão
0 nhận xét:
Đăng nhận xét